VISA D4-6 LÀ GÌ?

1. Visa D-4-6 là gì?:

– Visa D-4-6 có tên tiếng Hàn là 사설기관연수, có thể hiểu là visa Hàn Quốc dành cho người đi học tại các trung tâm đào tạo tư nhân tại Hàn Quốc.

– Visa D-4-6 có phải là du học nghề không? Gọi là du học nghề là không sai và gọi đúng là du học nghề không có bằng.

2. Học xong với D-4-6 có bằng cấp gì?

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn CHẮC CHẮN không nhận được bất kỳ bằng cấp Cao đẳng hay Đại học gì cả. Muốn có bằng Cao đẳng thì bạn phải học tương đương với visa D- 2-2 và Đại học là visa D-2-3.

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn sẽ nhận được Chứng chỉ do trung tâm đào tạo đó cấp. Tương tự như D-4-1 học tiếng Hàn, học xong bạn cũng được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình học tiếng của trung tâm mà thôi. KHÁC HOÀN TOÀN với bằng cấp Cao đẳng hay Đại học về ngôn ngữ.

– Học xong chương trình với visa D-4-6, bạn sẽ có thêm kiến thức, kĩ năng để thi Chứng chỉ nghề quốc gia (국가기술자격). Cũng như D-4-1 học tiếng Hàn phải thi TOPIK mới có giá trị, Chứng chỉ nghề quốc gia này mới có giá trị và được công nhận rộng rãi. Tuy nhiên, tương tự TOPIK, Chứng chỉ nghề quốc gia (국가기술자격) cũng chỉ là 1 trong các điều kiện giúp bạn hành nghề (làm việc) tại Hàn Quốc chứ không phải có chứng chỉ này thì được chuyển qua visa làm việc. Việc có bằng đại học hay cao đẳng ở lĩnh vực này mới giúp ích cho việc chuyển visa.

3. D-4-6 có được đi làm hay làm thêm không?

– Câu trả lời nhanh gọn nhất là KHÔNG, KHÔNG và KHÔNG.

+ Visa D-4-6 dĩ nhiên KHÔNG ĐƯỢC ĐI LÀM. Chỉ có các visa E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, E-7, E-8, E-9, E-10, F-2, F-4, F-5, F-6 là được đi làm hợp pháp tại Hàn Quốc.

+ Visa D-4-6 cũng KHÔNG ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM như visa học tiếng D-4-1 hay du học D-2. Trong tài liệu hướng về luật xuất nhập cảnh mới nhất ngày 28/06/2017 được cung cấp bởi Bộ Tư pháp Hàn Quốc, chỉ có D-4-1 và D-2 là được nằm trong diện làm thêm cho du học sinh.

4. D-4-6 có được chuyển qua E-7 không?

– Bất cứ ai đủ điều kiện và được công ty đủ điều kiện bảo lãnh thì được cấp E-7. Visa D-4-6 cũng như vậy nhưng nếu bạn học xong với D-4-6 thì bạn không hơn gì một người chưa nhập cảnh Hàn Quốc lần nào về mặt thủ tục hồ sơ.

– Với phần thông tin bằng cấp được nêu cụ thể trên, visa D-4-6 gần như không giúp gì cho bạn trong việc chuyển qua E-7 cả.

– Lợi ích của D-4-6 như sau:

+ Nếu đã có bằng cao đẳng cùng lĩnh vực (nghề) ở Việt Nam, học tập với D-4-6 để có đủ kiến thức và kĩ năng để thi Chứng chỉ nghề quốc gia (국가기술자격). Tuy nhiên, trong trường hợp này, đi học tiếng D-4-1 là lựa chọn hợp lý hơn để đủ trình độ tiếng để thi Chứng chỉ nghề, Chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK) và kiếm việc làm.

+ Nếu sau này đi xuất khẩu lao động diện E-9, sau 4 năm muốn chuyển qua E-7 thì bạn được cộng 3 điểm (6 tháng) hoặc 5 điểm (1 năm). Tuy nhiên, nếu không vì mục đích học tập, việc đi bỏ tiền đi học 1 năm này là rất phung phí vì số điểm cộng chả thấm bao nhiêu so với các phần khác.

+ Sau khi học xong D-4-6, bạn chuyển sang visa du học D-2 để học cao đẳng hay đại học để tiếp tục ở lại Hàn Quốc. Với cách làm này thì chi phí đã bỏ ra cho D-4-6 coi như đổ sông đổ biển. Đầu tư cho D-4-1 hợp lý hơn nhiều.

Bình luận